Phiên tòa giả định tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

Thực hiện Kế hoạch tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Pác Nặm năm 2024, chiều 22/4, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Huyện đoàn, Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Phòng giáo dục và Đào tạo, Công an huyện Pác Nặm phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em bằng hình thức phiên tòa giả định tại trường Trung học cơ sở Bộc Bố. Đến dự buổi tuyên truyền có ông Trịnh Đức Minh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Khởi đầu buổi tuyên truyền với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc

Tham dự buổi tuyên truyền có Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo, đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể các em học trường Trung học cơ sở Bộc Bố; công chức văn hóa xã, người làm công tác trẻ em, bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín trên địa bàn xã. Các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh đã được theo dõi Phiên tòa giả định xét xử bị cáo Hoàng Văn Hờ về tội: “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” được xây dựng dựa trên vụ án có thật xảy ra trên địa bàn huyện Pác Nặm năm 2023. Tên, tuổi, địa chỉ các nhân vật đã được thay đổi và những người thực hiện ở đây là các vai diễn.

Đồng chí Trịnh Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc buổi tuyên truyền

Phiên tòa bằng những biện pháp tố tụng hình sự nhưng tranh luận hợp lý đã thu hút sự quan tâm của các em học sinh; đồng thời, giúp người theo dõi và các em học sinh hiểu rõ hơn về luật bảo vệ trẻ em và những mối nguy hại về xâm hại tình dục trong cuộc sống, góp phần ngăn ngừa những vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Đông đảo học sinh tham dự buổi tuyên truyền

Em Âu Thị Kim Ngân, học sinh lớp 7A, Trường Trung học cơ sở Bộc Bố, chia sẻ: “Theo dõi phiên tòa giúp em biết thêm nhiều kiến thức để bảo vệ bản thân như không đi đêm một mìn; không cho người lạ vào nhà khi ở một mình; không yêu đương sớm và không kết bạn với người lạ trên các nền tảng mạng xã hội…”.

Với những biện pháp tố tụng hình sự nhưng tranh luận hợp lý, phiên tòa đã thu hút sự quan tâm của các vị địa biểu và các em học sinh

Em Nguyễn Quốc Khánh, học sinh lớp 8A, Trường Trung học Cơ sở Bộc Bố, cho biết: “Tham gia hoạt động tuyên truyền, em nhận biết được các hành vi vi phạm pháp luật về xâm hại tình dục trẻ em, các hình thức xử phạt,… qua đó bản thân biết cách phòng tránh…”

Qua buổi tuyên truyền, giúp cho các em học sinh có cái nhìn trực quan, sinh động, nhận diện được một số hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Góp phần trang bị kỹ năng sống để các em học sinh sống an toàn, khỏe mạnh./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Pác Nặm

Bài trướcTiếp tục giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024-2025
Bài tiếp theoĐoàn công tác ban dân vận Đảng ủy xã thực hiện công tác dân vận tại thôn Phiêng Tạc và thôn Phai Khỉm