Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hoà giải viên cơ sở năm 2024

Sáng ngày 09/4/2024, Ủy ban nhân dân xã Nhạn Môn  tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hoà giải viên cơ sở năm 2024 với sự tham dự hơn 35 đại biểu là tổ trưởng tổ hòa giải, hòa giải viên cơ sở 8/8 thôn trên địa bàn xã. Chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị – ông Cà Văn Trần – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Nhạn Môn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Nông Đình Tụng – Trưởng phòng Tư pháp huyện Pác Nặm – Báo cáo viên pháp luật cấp huyện trình bày các chuyên đề chính gồm: những vấn đề chung về công tác hòa giải và hòa giải ở cơ sở; nghiệp vụ, kỹ năng về công tác hòa giải ở cơ sở. Các chuyên đề chủ yếu về Luật Hòa giải cơ sở và Nghị định 15/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Hướng dẫn thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải cơ sở. Hướng dẫn các bước tiến hành hòa giải và kỹ năng hòa giải ở cơ sở, cách viết biên bản hòa giải thành, biên bản hòa giải không thành,…

Ngoài ra, các hòa giải viên còn trực tiếp tham gia trao đổi kinh nghiệm xử lý tình huống hòa giải thực tế, phức tạp điển hình. Thông qua việc giải quyết những tình huống, Báo cáo viên pháp luật đã lồng ghép trao đổi những lưu ý trong quá trình thực hiện các bước hòa giải, việc tra cứu, tìm hiểu và khai thác các quy định pháp luật để vận động, thuyết phục các bên tranh chấp.

Hội nghị tập huấn được tổ chức đã kịp thời trang bị những kiến thức cần thiết cho các hòa giải viên ở các tổ hòa giải. Góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở; nâng cao chất lượng, hiệu quả của các tổ hòa giải trong việc thực hiện hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp tại các công đồng dân cư./.

Chu Thị Diên- CC Tư pháp hộ tịch

Bài trướcTổ chức giao lưu văn nghệ trong chiến dịch thanh niên tình nguyện mùa hè xanh năm 2023
Bài tiếp theoTiếp tục giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024-2025